วันนี้ได้มีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับสื่อเก่าและสื่อใหม่จากเอกสารที่เคยโหลดไว้นานแล้วไม่มีโอกาสได้อ่านเอกสารทางวิชาการมานานแล้ว ด้วยความที่ไม่มีเวลาและไม่แสวงหา ก็อีกประเด็นหนึ่งจริงแล้วในคอมพ์ ของตัวเองนั้นมีเรื่องดีมากมาย แต่เรากลับไม่เคยให้ความสำคัญ(อ่านมันเลย) อ่านเอกสารสรุปจากต่างประเทศเรื่อง สื่อมวลชน / สื่อสังคมออนไลน์ พบกว่าในอดีตเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา(เอกสารมันเก่าหน่อย) มีนักวิเคราะห์เคยพูดคุยเรื่องการเดินทางของเนื้อหา (Content) ว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคข่าวสารเป็นเช่นไร ก็แน่นอนอย่างที่ทุกคนคิดและทราบกันว่าในปัจจุบัน มีการเปิดรับข้อมูลข่าวสารผ่าน สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) กันมากขึ้น และยังมีคนวิเคราะห์ถึงเนื้อหา ที่สรุปได้ว่าเนื้อหาเดียวกันนั้น ก็อาจจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเปิดรับข่าวสารที่ต่างกัน หรืออาจจะมีการบิดเบี้ยวของข้อมูลข่าวสารก็เป็นได้ บางครั้งสื่อหลักก็เป็นแหล่งข่าวให้สื่อสังคมออนไลน์ และบางครั้งสื่อสังคมออนไลน์ก็เป็นแหล่งข่าวให้สื่อหลัก ด้วยความหลั่งไหลของข้อมูลข่าวสาร ในอดีตข้อมูลข่าวสารเป็นหน้าที่ของนักข่าวที่จะต้องคอยตามหาข้อเท็จจริงให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ แต่ในปัจจุบันข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นส่งผ่านสื่อสังคมออนไลน์มากมาย ทั้งเรื่องจริงและเรื่องเท็จ

สื่อกระแสหลักหรือที่เขานิยามว่า สื่อมวลชน นั้นเมื่อนำเสนอจะยุติข่าวสารได้ดีกว่าสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยเพราะสื่อสังคมออนไลน์​เกิดการแชร์ ซ้ำๆ วนๆ จึงทำให้ข้อมูลข่าวสารอาจจะบิดเบี้ยวไปด้วยเวลา และ ความคิดเห็น เมื่อเราอ่านบทวิเคราะห์ไปเรื่อย ก็ยังพบและสงสัยว่าในประเทศไทยระหว่างสื่อหลัก ที่นำเสนอข่าวเดียวกัน และ สื่อสังคมออนไลน์ คนไทยจะเชื่อถือข่าวสาร อันไหนมากกว่ากัน เพราะทุกอย่างที่เราอ่านมานั้น มันมีประโยชน์ทั้ง 2 ด้าน ทั้งสื่อหลัก และ สื่อสังคมออนไลน์ เราอยากดูความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นของคน เราเชื่อว่าต้องมีงานวิจัยเรื่องนี้แน่นอน (แต่เรายังหาไม่เจอ)

ในสมองของเราเอา การรู้เท่าทันสื่อ (Media Literacy) มาจับกับเรื่องนี้ จริงแล้วเรื่องนี้ไม่ยากนะแต่คนเรานี่แหละต้องทำงานหนักมากกว่าสื่อ ในการกรั่นกรองความเชื่อ จากข้อมูลที่ได้รับ เราต้องคิด วิเคราะห์ แยกแยะมากขึ้น ด้วยความที่สื่อมีความหลากหลาย และมาจากหลายด้านที่เราเปิดรับข้อมูลข่าวสาร เป็นไงละทำงานหนักไหม แต่ก็น่าเป็นห่วงผู้รับสารบางคนที่ไม่ได้ทำงานหนัก ก็อาจจะต้องทำให้รับข้อมูลข่าวสารที่ผิดไป ซึ่งมันส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้รับสารในสังคมก็เป็นได้

 

กรวุฒิ  อาศนะ ผู้เขียน