เสียงโอดครวญของชาวบ้าน กับ ด่านผู้รักษากฏหมาย

0
37

เมื่อช่วงสาย ของวันนี้ ผมเดินทางจากตัวเมือง เชียงใหม่ ไปยังอำเภอหนึ่งที่อยู่ห่างไกล เมื่อใกล้จะถึงที่หมายก็พบว่ามีด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งคอยตรวจการกระทำผิดกฏหมายจราจรบนท้องถนน โดยตรวจจับรถที่ทำผิด พระราชบัญญัติจราจร บนท้องถนน ซึ่งแน่นอนครับผมถูกตรวจสอบตามปกติ ซึ่งพบว่า พรบ.รถยนต์ ของผมขาดต่อภาษี จึงต้องถูกปรับด้วยการทำผิด พรบ.จราจร ผมจึงเดินไปพบเจ้าหน้าที่ที่ป้อมตำรวจ ซึ่งมีร้อยเวรคอยเขียนบันทึกหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า แจกใบสั่ง ซึ่งผมก็ต้องไปนั่งเข้าคิวเพื่อเสียค่าปรับ ซึ่งบรรยากาศ มันไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ ทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกันอย่างเมามันส์

ผู้เสียชำระค่าปรับท่านหนึ่งพูดคุยเสียงดังด้วยอาการไม่พอใจในการถูกปรับ เขาให้เหตุผลว่าสถานการณ์แบบนี้ (COVID-19) มันไม่สามารถทำให้ต้องไปจ่ายชำระภาษี ได้และทำไมเจ้าหน้าที่ต้องทำร้ายประชาชนซ้ำ ด้วยการตั้งด่านจัดเก็บ ซึ่งบรรยากาศนั้นร้อนทันทีในขณะนั้น ซึ่งฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยเวรที่ดูแล ก็ให้เหตุผลว่า นี่คือการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินพี่น้องประชาชน ถ้าเกิดอุบัติเหตุและ พรบ.ขาดเพียง 1 วันสิทธิของพี่น้องประชาชนที่ พรบ.คุ้มครองนั้นก็เป็นโมฆะทันที ซึ่งทุกฝั่ง ทุกด้านต่างมีเหตุผลที่น่าสนใจ แล้วผมเพียงแค่นักข่าวตัวน้อยๆ ก็ทำได้เพียงรับฟังและสะท้อนปัญหาตรงนี้ ให้พี่น้องประชาชนได้ฉุดคิด ถึงความถูกผิด และ ความเหมาะสม ผ่านบทความนี้

สุดท้ายผมผิด ผมก็ยอมรับผิด แต่มันฉุดคิดถึงความเห็นของพี่น้องประชาชน และ เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฏหมาย ซึ่งจะหาจุดร่วมกันได้จากตรงไหน ตรงนี้คงมีเพียงผู้อ่าน เท่านั้นละครับที่พอจะชี้แนะได้ว่าอย่างไร

นักข่าวตัวน้อย